อินโดนีเซียหวังสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ

13-Dec-2016

อินโดนีเซียหวังสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ

13-Dec-2016

โบโกร์, อินโดนีเซีย 13 ธันวาคม: อัลเฟรด รีดเดิล กุนซือทีมชาติอินโดนีเซีย ระบุลูกทีมของตนจะพยายามทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ มาครองให้ได้เป็นครั้งแรก

ขุนพลเดอะ การูดา จะเปิดบ้านต้อนรับทีมชาติไทย แชมป์เก่า ในรอบชิงชนะเลิศนัดแรก ที่สนามปากันซารี เมืองโบโกร์ ในวันพรุ่งนี้ และรีดเดิล ยอมรับว่าลูกทีมเป็นรองทีมชาติไทย แต่จะเล่นให้ดีที่สุด

รีดเดิล กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า “เรากำลังลงเล่นกับทีมที่ดีที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นจึงเป็นงานหนักมาก แต่เราต้องการสร้างประวัติศาสตร์ และคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพมาครองเป็นสมัยแรก”

โดยครั้งนี้ถือเป็นการเข้าชิงชนะเลิศครั้งที่ 5 ของอินโดนีเซีย ต่อจากปี 2000, 2002, 2004 และ 2010 ซึ่งพวกเขาอกหักเป็นแค่พระรองมาตลอด จึงมุ่งมั่นที่จะลบความผิดหวังที่ตามหลอกหลอนมายาวนาน

รีดเดิล คาดหวังว่าพลังเชียร์จากแฟนบอลในบ้านจะช่วยให้อินโดนีเซียสู้กับทีมชาติไทยได้ “เรามีโอกาสดีในนัดแรกเมื่อจะได้ลงเล่นต่อหน้าแฟนบอลที่ยอดเยี่ยมของเรา ซึ่งจะส่งเสียงเชียร์กระตุ้นให้เราฮึกเหิมในวันพรุ่งนี้”

สำหรับอินโดนีเซีย ผ่านเข้าชิงชนะเลิศอย่างเหนือความคาดหมาย เพราะพวกเขาเพิ่งพ้นโทษแบนกลับมา โดยไม่ลงเล่นแมตช์อย่างเป็นทางการในเวทีระดับนานาชาติ นับตั้งแต่การแข่งขันฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2014 และรีดเดิล ก็กล่าวชื่นชมสปิริตที่ยอดเยี่ยมของทีม มีส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมมาถึงจุดนี้

“เราปรับเปลี่ยนแทคติกกันตลอด และถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราโชว์ฟอร์มได้ดีในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเล่นเป็นทีม สปิริตในทีมของเรายอดเยี่ยมมาก”

ในการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ นัดที่สอง ที่สนามกีฬาแห่งชาติมายดินห์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อินโดนีเซียสร้างผลงานน่าจดจำเอาชนะเวียดนามด้วยประตูรวม 4-3 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ หลังจากเสมอ 2-2 และพวกเขาก็แพ้เพียงนัดเดียวในทัวร์นาเมนต์จนถึงขณะนี้ นั่นคือเกมนัดเปิดสนามที่พ่ายทีมชาติไทย 4-2

“เมื่อเข้าสู่การแข่งขันแน่นอนว่าเราต้องการที่จะคว้าแชมป์และแสดงแสดงศักยภาพของเราออกมา” รีดเดิล ซึ่งคุมทีมอินโดนีเซียคำรบ 3 ต่อจากปี 2010 และ 2013 กล่าวเสริม

ด้วยฟอร์มการเล่นที่มีความยืดหยุ่นบวกกับทัศคติไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ทำให้อินโดนีเซีย เป็นคู่ชิงที่ประมาทไม่ได้สำหรับทีมชาติไทยในการแข่งวันพรุ่งนี้ และเกมนัดสองที่กรุงเทพฯในวันเสาร์

AFF Suzuki Cup Sponsors